• อาหารบน โต๊ะจีน นิยามแฝงที่มากกว่าแค่เรื่องของอาหาร

                  โต๊ะจีน เป็นรูปแบบการจัดเลี้ยงอาหารที่ได้รับความนิยมมากที่สุดอย่างหนึ่ง ทั้งนี้เนื่องจาก มีอาหารเสิร์ฟขึ้นโต๊ะหลากหลาย และมีลำดับขั้นการเสิร์ฟอาหารลงโต๊ะที่มีลำดับขั้นตอน ที่พิจารณามาเป็นอย่างดี มีการเริ่มด้วยอาหารทานเล่นที่เป็นจานเย็น อาหารเรียกน้ำย่อย อาหารจานหลัก และยังตบท้ายด้วยของว่าง ผู้ที่มาร่วมงานจะได้รับความอิ่มเอมมากเป็นพิเศษ และยังเสริมภาพลักษณ์ความมีหน้ามีตาให้กับเจ้าภาพผู้จัดงานด้วย เมนูอาหารให้เลือกก็มีหลากหลาย แต่นอกจากความอร่อยและความดูดีของอาหารที่ประกอบด้วย หมู ปลา เป็ด ไก่ ฯลฯ. แล้ว อาหารที่นำมาจัดเลี้ยงเหล่านั้นยังมีการแฝงคำอวยพรที่เป็นมงคลเอาไว้อีกด้วย

                    ความหมายที่แฝงไว้ในอาหารที่เสิร์ฟมาบน โต๊ะจีน ก็ เช่น กุ้ง ซึ่งมีลักษณะเปรียบได้กับ มังกร เป็นการอวยพรให้เกิดอำนาจ วาสนา ไก่ หรือ เป็ด มีลักษณะเปรียบได้กับ หงส์ เป็นการอวยพรเรื่องโชควาสนา และอำนาจ ในกรณีงานแต่งงาน การที่ ผู้ รับจัดโต๊ะจีน เสนอเมนู กุ้ง คู่กับ ไก่หรือเป็ด หมายถึงการเสนอ หงส์คู่มังกร หมายถึง ชีวิตคู่ที่สมดุล มีอำนาจวาสนา และอำนวยโชคลาภ ปลา เป็นการอวยพรเรื่องความมั่งมีและอุดมสมบูรณ์ เนื่องจาก ปลา ในภาษาจีนพ้องเสียงกับคำที่มีความหมายว่า ล้นเหลือ และเป็นสัญลักษณ์ของการเคลื่อนไหว ความก้าวหน้า ไม่หยุดนิ่งอีกด้วย  อาหารเส้น เช่น ผัดหมี่ เป็นการอวยพรให้อายุยืนยาว

                   นี่เป็นตัวอย่างของความหมาย ที่แฝงมาในอาหารที่เสิร์ฟบน โต๊ะจีน การรับประทานอาหารจึงไม่แค่อร่อย แต่เป็นการอำนวยพรเพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย

    I am text block. Click edit button to change this text. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.