•          

  ความเป็นมาของโต๊ะจีน

                 วัฒนธรรมในเรื่องอาหาร เป็นหนึ่งสิ่งที่ชนชาติจีนมีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ทั้งในเรื่องรูปแบบ หน้าตา รสชาติ วิธีการปรุง รวมถึงเรื่องของสรรพคุณในทางยา และการสื่อความหมายที่แฝงเอาไว้ในอาหาร นับเป็นความละเมียดละไมที่เป็นเอกลักษณ์ไม่มีใครเหมือน และได้รับความนิยมแพร่หลายไปในนานาประเทศ ในเมืองไทยของเราก็มีการรับเอาวัฒนธรรมที่เกี่ยวกับอาหารของจีนมาหลายอย่าง หนึ่งในสิ่งที่สังเกตเห็นได้อยู่บ่อยครั้งก็คือ การกินเลี้ยงในรูปแบบที่เราเรียกกันว่า โต๊ะจีนซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเวลาที่มีงานและต้องการ บริการ รับจัดเลี้ยง ก็จะมีการเลือกเฟ้นติดต่อผู้ รับจัดโต๊ะจีน มาให้บริการ ส่วนมากที่นิยมก็เพราะมีอาหารหลากหลาย และมีการจัดเสิร์ฟอย่างเป็นขั้นเป็นตอน เริ่มจากอาหารเรียกน้ำย่อย ตามด้วยชุดของคาว อาหารจานหลัก และไปจบที่ของหวาน ทำให้อร่อยกับรสชาติและตื่นตากับรูปลักษณ์สีสันของอาหารที่จัดมาอย่างสวยงาม

                 ที่มาของ โต๊ะจีน เกิดจากการที่คนจีนมีวัฒนธรรมในการอยู่ร่วมกันในสังคมสูง นิยมคบค้าสมาคมและพบปะกัน แต่ในเวลาเดียวกันก็เป็นผู้ที่เคร่งในธรรม มารยาทสังคม ไม่นิยมแสดงออกโดยตรง จึงมักใช้การเลี้ยงอาหารเป็นโอกาสในการพูดคุย และแสดงความในใจ ความปรารถนาดีต่อกัน โต๊ะจีน จึงไม่ได้เป็นเพียงการนำเสนออาหารที่มีความหลากหลายที่เกิดจากการสั่งสมทางวัฒนธรรมเท่านั้น แต่มันยังเป็นการแฝงความหมายในการรับประทานอาหารร่วมกันเอาไว้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น การนั่งที่เป็นโต๊ะแบบกลม ดูเหมือนไม่ลำดับหัวท้าย ทำให้ดูเสมอภาคและมีความกลมเกลียว แต่ในความเสมอภาค ก็มีการกำหนดตำแหน่งเอาไว้ตามหน้าที่ ตามธรรมเนียมจีน เจ้าภาพ จะนั่งอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามกับประตู เพื่อความสะดวกในการต้อนรับแขกที่เดินทางมาถึง เก้าอี้ด้านขวาของเจ้าภาพ จะเป็นตำแหน่งของแขกคนสำคัญอันดับหนึ่ง เก้าอี้ทางด้านซ้ายของเจ้าภาพ เป็นของแขกที่มีความสำคัญอันดับสอง แต่ไม่ใช่ว่าเก้าอี้ที่อยู่ตรงข้ามกับเจ้าภาพเป็นผู้สำคัญน้อยที่สุด เนื่องจาก จะเป็นตำแหน่งที่นั่งของเจ้าภาพรอง ที่เป็นเช่นนี้ เพื่อให้เจ้าภาพสามารถดูแลต้อนรับและแขกได้อย่างทั่วถึง และนอกจากนี้ ทำให้ผู้ที่อยู่ร่วมในโต๊ะสามารถสนทนากันได้อย่างสะดวกอีกด้วย

                 นอกจากนี้ในเรื่องของการเสิร์ฟอาหาร จะมีการสื่อความหมายลงไป เพื่อความเป็นสิริมงคล ใช้แทนคำอวยพรให้แก่กันและกัน ดังนั้น โต๊ะจีน จึงเหมาะสมอย่างยิ่งในการจัดงานพิธีที่เป็นมงคล หรืองานสำคัญต่างๆ ลำดับการเสิร์ฟอาหารก็มีความสำคัญด้วย ซึ่งธรรมเนียมต่างๆ เหล่านี้อาจจะไม่เคร่งครัดนักในบ้านเรา แต่อย่างไรก็ตามผู้ที่บริการ รับจัดโต๊ะจีน ที่มีประสบการณ์ จะมีวิธีการเรียงลำดับการเสิร์ฟอาหารอย่างเหมาะสมกับเวลา และเลือกชนิดของอาหารอย่างลงตัวที่สุด

  ขอขอบคุณลูกค้าทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรา
  ทางเราหวังเป็นอย่างยิ่งที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งในวันสำคัญของคุณ

  ทีมงาน วิชัยโภชนา
  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
  Tel. 0645919000 (ภูมิ ฝ่ายขาย )หรือ Line ID: wichaifood